Xuất bản thông tin

Tuyên truyền phòng chống một số bệnh mùa đông xuân

Tuyên truyền phòng chống một số bệnh mùa đông xuân


BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG MỘT SỐ BỆNH MÙA ĐÔNG

            Kính thưa các bậc phụ huynh  thân mến! mùa đông đã đến với miền bắc chúng ta.Và gần đây ở các trường tiểu học và các trường mầm non trên địa bàn huyện  đang xuất hiện sốt và cảm cúm khiến các bậc phụ huynh lo lắng, nhiều em phải nghỉ học  ít nhất vài ngày, có trường hợp kéo dài hàng tuần (đặc biệt biệt là các em học sinh mầm non) . Tại các bệnh viện huyện  số trẻ đến khám và điều trị cũng tăng.

Thưa các bậc phụ huynh!

            Sốt biểu hiện dưới các dạng như sốt phát ban, quai bị, ho gà, cúm..vvv là bệnh thường gặp trong mùa đông xuân, thời tiết lạnh, mưa phùn, độ ẩm không khí cao. Mặt khác do ảnh hưởng của thời tiết, nên bề mặt niêm mạc yếu, dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp. Đối tượng dễ mắc bệnh chủ yếu là người già và trẻ em do sức đề kháng yếu. Những triệu chứng thường gặp và dễ nhận biết khi mắc bệnh như sốt, hắt hơi liên tục, chảy chảy nước mắt, nước mũi, đỏ mắt, đau nhức cơ, khớp, đau đầu...vvvv Nếu ở thể nhẹ, người bệnh có thể sốt từ 3-5 ngày, sau đó bệnh tự khỏi. Hiện nay tuy bệnh sốt vi rút chưa ở diện rộng, nhưng do dễ lây nhiễm, nên cần chú trọng đến việc phòng chống bệnh.

            Sốt vi rút là bệnh lây truyền mạnh qua đường hô hấp (ho, hắt hơi) nhất là trong môi trường tập thể: trường học, công sở, nơi công cộng. Bệnh có thể gây biến chứng dẫn đến viêm long đường hô hấp cấp trên...

            Để phòng tránh sốt vi rút nói riêng và các bệnh thường gặp vào mùa đông -xuân nói chung, chúng ta cần thường xuyên giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ tốt, như vệ sinh răng miệng bằng dung dịch nước muối hoặc nước súc miệng fluor, nhỏ thuốc mũi, thuốc mắt. Hoặc theo phương pháp chữa bệnh cổ truyền, lấy tỏi giã lấy nước nhỏ mũi cũng rất hiệu quả.

            Thời tiết lạnh, độ ẩm không khí cao nên phải giữ ấm cơ thể, nhất là vùng cổ và ngực. Tăng cường chế độ dinh dưỡng, nên ăn thức ăn khi còn nóng, cung cấp cho cơ thể đủ lượng ca-lo cần thiết để tăng sức đề kháng. Bên cạnh đó, cần giữ gìn vệ sinh nơi ăn ở và môi trường chung quanh, như phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh...Nếu trường hợp trẻ bị sốt vi rút, hoặc sốt chưa rõ nguyên nhân, các bậc phụ huynh không nên  cho trẻ đến trường, cần nghỉ học, tránh lây nhiễm cho các bạn khác, mặt khác, cần  đưa trẻ đến cơ sở y tế để các thầy thuốc chẩn đoán, tư vấn chăm sóc và chỉ định điều trị.Nếu có việc phải đến chỗ đông người nên đeo khẩu trang. Trường hợp bệnh nhẹ, chúng ta có thể tự chăm sóc tại nhà bằng thuốc hạ sốt, giảm đau ( Lưu ý các bậc phụ huynh nên cho con dùng thuốc theo chỉ dẫn của dược tá). Khi các con  sốt, dễ mất nước, vì vậy cần cho các con uống đủ nước (nước đun sôi để ấm), nhất là nước hoa quả, dùng khăn chườm mát hạ sốt. không nên  cho con mặc quá nhiều quần áo, tránh tình trạng làm sốt cao hơn, ra mồ hôi khiến bị cảm lạnh. Nên cho trẻ ăn đủ dinh dưỡng, thức ăn loãng, dễ tiêu. Nếu thấy trẻ sốt cao, kéo dài cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

            Về gia đình các bậc phụ huynh cần tiếp tục tuyên truyền để mọi người  nắm được kiến thức phòng chống  lây nhiễm bệnh./.

Xin trân trọng cảm ơn!