Asset Publisher

KH phòng chống ngộ độc thực phẩm năm học 2019-2020

KH phòng chống ngộ độc thực phẩm năm học 2019-2020


PHÒNG GD&ĐT ĐÔNG TRIỀU

 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

TRƯỜNG MẦM NON HỌA MI

 Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

Số: 236/KH-MNHM

             Bình Khê, ngày 25 tháng 9 năm 2019

           

  

 

 

KẾ HOẠCH  PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM

NĂM HỌC 2019 - 2020

          Căn cứ Luật an toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;

          Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm;

          Căn cứ Thông tư Liên tịch của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo (số 08/2008/TTLT-BYT - BGDĐT ngày 8 tháng 7 năm 2008) Về việc "Hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục".

Thực hiện công văn số 774/PGD&ĐT ngày 30 tháng 8 năm 2019 của Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Đông Triều về việc tăng cường công tác quản lý chất ượng bữa ăn bán trú trong các trường MN, TH, các cơ sở giáo dục tư thục trên địa bàn thị xã năm học 2019-2020.

          Thực hiện công văn số 885/PGDĐT-GDMN ngày 23 tháng 9 năm 2019 của Phòng giáo dục và đào tạo thị xã Đông Triều về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ Giáo dục Mầm non năm học 2019 - 2020.

          Căn cứ nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 của trường mầm non họa Mi.

          Để đảm bảo tốt công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, trường mầm non Họa Mi xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm năm học 2019 - 2020 cụ thể như sau:

          I. Mục đích yêu cầu.

          - Nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm.

          - Nâng cao kiến thức và thái độ của các bậc cha mẹ học sinh về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và bệnh dịch trong trường mầm non.

          - Tăng cường công tác dự phòng để tránh dịch bệnh lây qua thực phẩm và đường ăn uống.

          - Tăng cường giám sát và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm và dịch bệnh trong trường mầm non. Việc phòng chống ngộ độc thực phẩm trong nhà trường là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh, đảm bảo tốt cho hoạt động dạy và hoạt trong nhà trường.

          1Ngộ độc thực phẩm được gây ra bởi.

          - Các thức ăn, nước uống có chứa chất độc bị nhiễm khuẩn.

          - Các dụng cụ dùng trong chế biến, sử dụng không đảm bảo vệ sinh.

          - Môi trường sinh hoạt bị ô nhiễm.

          2. Nguồn thực phẩm.

          - Nước uống gây ngộ độc thực phẩm.

          - Nguồn thực phẩm cung cấp cho thức ăn bán trú không bảo đảm vệ sinh, bị nhiễm khuẩn.

          II. Tổ chức thực hiện.

          - Nhà trường đã tổ chức cho 100% cấp dưỡng được tập huấn nâng cao nhận thức kỹ năng thực hành VSATP, phòng chống ngộ độc thực phẩm do Trung tâm y tế thị xã Đông Triều tổ chức.

          - Đảm bảo 100%  cấp dưỡng tập huấn có kỹ năng thuần thục sử lý tình huống nhanh nhẹn, đúng quy định.

          1. Công tác chỉ đạo thực hiện.

          - Nguồn thực phẩm phải có nguồn gốc rõ rãng, phải tươi, nguyên không dập nát và đảm bảo an toàn vệ sinh.

          - Kiên quyết loại bỏ các nguồn thực phẩm rau củ quả, thịt động vật không đạt yêu cầu có dấu hiệu hư hỏng.

          - Phải có biện pháp xử lý, sơ chế rau củ quả đúng quy định (ngâm rửa rau bằng thuốc tím, nước sôi).

          - Nguồn nước uống và nấu ăn phải có xét nghiệm 6 tháng/1 lần/ năm (nước lọc.

          - Người không có nhiệm vụ, không được vào trong phòng nấu ăn.

          - Có thùng rác hợp vệ sinh.

          - Giáo viên thường xuyên tổ chức cho trẻ rửa tay sạch đúng cách trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

          - Đảm bảo trẻ được ăn chín uống sôi.

          - Lau chùi, cọ rửa sạch lớp học đồ dùng đồ chơi bằng dung dịch khử khuẩn.

          - Tất cả các thực phẩm được mua dưới hình thức ký kết đảm bảo VSATTP.

          - Chế biến thức ăn theo quy trình bếp 1 chiều, tuân thủ các quy trình kỹ thuật: Chọn lọc thực phẩm, rửa xắt thái, nấu chia theo khẩu phần định lượng dinh dưỡng cho trẻ theo lớp theo từng ngăn quy định.

          - Lưu mẫu thức trong dụng cụ đảm bảo và lưu mẫu trong tủ lạnh đủ 24 giờ đồng hồ.

          - Thực hiện nghiêm túc việc kiểm thực 3 bước.

          - Nơi tổ chức bữa ăn cho trẻ đảm bảo vệ sinh như bàn ghế, sàn nhà sạch sẽ, có đĩa đựng cơm rơi, khăn lau tay cho trẻ.

- Thường xuyên thực hiện vệ sinh tiêu diệt mầm bệnh ở kho thực phẩm, nơi chế biến, trong và ngoài lớp học.

- Đảm bảo 100% cấp dưỡng được khám sức khỏe định kỳ.

- Tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.

          2. Công tác tuyên truyền.

          - Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, kiên quyết không sử dụng thực phẩm không an toàn, không vệ sinh.

- Tuyên truyền đến các bậc phụ huynh (10 lời khuyên bảo vệ gia đình bạn phòng chống ngộ độc).

Trên đây là kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm năm học 2019 - 2020 của trường mầm non Họa Mi./.   

    

 

 

 

Người xây dựng kế hoạch

Phó hiệu trưởng

 

 

Nguyễn Thị Duyên